วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

มองไทยในอีก 10 ปี คุณเห็นอะไร?

หากคุณอยากรู้ว่าประเทศไทยจะเป็นแบบไหนในอีก 10ปี ข้างหน้า ก็ลองมองดูอเมริกาวันนี้ ประเทศที่กำลังพัฒนา (เมื่อไหร่จะพัฒนาเสร็จ) ย่อมจะเดินตามประเทศที่พัฒนาแล้วเป็นธรรมดา ซึ่งจากประวัติศาสตร์และช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมามันก็เป็นแบบนั้น

ระบบการตลาดแบบผูกขนาด ปลาใหญ่กินปลาเล็ก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นให้เห็นจนชินตาเป็นปกติในโลกธุรกิจ ต่อไปประชากรจะมากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้น ในขณะที่ทรัพยากร พื้นที่เท่าเดิม การอพยพเข้ากรุง หรือเข้าเมืองใหญ่ๆ ของคนต่างจังหวัดเพื่อเข้าหาเงิน หางาน เข้าหาแหล่งทรัพย์กร จะมีอย่างต่อเนื่อง เพราะมันเป็นวัฒนธรรมหรือแนวความคิดของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว แออัดยัดเยียด มลพิษ มลภาวะ ต่อไปกรุงเทพจะอยู่ยากขึ้น ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ฝนตกแป๊บเดียวน้ำก็ท่วม และด้วยสภาพวะปัญหาโลกร้อนที่ดูทึท่าไม่มีวันจะหยุดย้อนจึงทำให้น้ำแข็งขั้งโลกละลาย ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น แล้วกรุงเทพที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลนับเป็นเรื่องที่น่ากลัว

ว่ากันของเรื่องการจ้างงาน ต่อไปบรรดาโรงงานอุตสาหกรรมคงใช้ระบบ AI และเครื่องจักรเข้ามาทำหน้าที่แทนคนมากขึ้นจะเหลือคงไว้แต่ตำแหน่งสำคัญๆ ในระดับบริหาร ตำแหน่งการใช้แรงงานอย่างเดียวแบบพื้นๆ ให้หุ่นยนต์ทำแทน

ตัวอย่างของการใช้ AI แทนผู้ประกาศข่าวในจีนตัวอย่างการใช้หุ่นยนต์จัดการกับระบบสต็อกสินค้าในโกดัง
ร้านสะดวกซื้อที่ไม่ต้องใช้คน Amazon Go ต่อไปพนักงาน 7-11
ร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่ Robomart
นี้คือตัวอย่างของสิ่งที่กำลังจะเป็นไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านะครับ แล้วคุณจะทำอย่างไร หากคุณเป็นแรงงานในระบบอุตสาหกรรม แล้วอุตสาหกรรมไม่ต้องการคุณแล้ว หากเป็นคนต่างจังหวัดคงกลับบ้าน กลับมาทำอะไร ทำไร่ ทำนา ทำแบบไหน? ไม่เคยทำ นาอยู่ไหน? ไม่มีนา ขายนาส่งควายเรียนหมดแล้ว!

ต่อไปไทยเราจะเข้าสู่ระบบอุตสหกรรมอย่างเต็มรูปแบบภายใต้ระบบทุนนิยมและการชี้นำของต่างชาติ ในขณะที่ประเทศและพลเมืองไม่พร้อม เมื่อไม่พร้อมก็จะไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ท้ายที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร ประเทศไทยจะตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติภายใต้ระบบทุนนิยม จะมีแต่บริษัทต่างชาติทำธุรกิจและควบคุมระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยเราเต็มไปหมด คนไทยจะเป็นลูกจ้างต่างชาติกันหมอ แม้แต่เป็นลูกจ้างเขาจะเอารึเปล่าก็ไม่รู้นะผมว่า คงจะรับแต่ส่วนน้อย หรือจะทำงานในตำแหน่งใช้แรงงานแบกห้าม จับกัง ทุกวันนี้ก็เห็นมีแต่แรงงานต่างด้าวกัน ทำงานดี ขยัน อดทน ไม่เรื่องมาก ค่าจ้างไม่แพง แต่แรงงานคนไทยนี้สิ...โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมการก่อสร้าง จากประสบการณ์ส่วนตัวและจากที่เห็นมา แรงงานไทยมักเรื่องมาก ทำงานไม่เป็นระบบระเบียบ ไม่ตรงต่อเวลา โก่งค่าแรง มักทำงานให้พ้นๆ ไปวันๆ แต่ในส่วนที่เขาขยันตั้งใจทำงาน มีความรับผิดชอบก็มีนะครับ แต่น้อย

นี้คือจากการวิเคราะห์ส่วนตัวของผมสำหรับอนาคตประเทศไทยในอีก 10 ปีข้างหน้า ผมว่าเราไม่ควรที่จะเร่งประเทศให้เข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมให้เร็วจนเกินไป แต่เราควรพัฒนาภาคเกษตรและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นจุดแข็งของไทยพึ่งพาต่างชาติแต่ส่วนน้อย ให้ความรู้กับชาวบ้าน ชาวนา ให้เรียนรู้ที่จะเพิ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุด พูดง่ายๆ คือต้องเน้นพัฒนารากฐานของประเทศให้แข็งแรงเสียก่อน ตามพระราชดำหริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9

นี่ก็อีกเรื่องนะครับ เมื่อพูดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงคนส่วนมากเป็นต้องนึกถึงอยู่อย่างประหยัดอดออม นึกถึงกองฟาง นึกถึงทุ่งนา อันนี้คือพวกโง่ที่ไม่ได้เรียนรู้ให้เข้าใจจริงๆแล้วชอบมาพูดให้เสียหาย (ขออภัยที่ใช้คำหยาบ) เศรษฐกิจพอเพียงในความหมายที่แท้จริงคือ ต้องรู้จักตัวเอง อะไรที่ไม่จำเป็นต้องซื้อต้องใช้ ก็ไม่ต้อง ประมาณว่ามี 5 บาท ใช้ 10 บาท แบบนี้ไม่ได้ แต่ถ้าคุณมีพันล้าน จะซื้อรถมาขับเล่นซักคันละ 1 ล้าน จะเป็นไรไป เรียนรู้ที่จะพัฒนาในสิ่งที่ตัวเองรู้ ตัวเองเป็น ไม่ไขว้คว้าอยากได้อยากมีในสิ่งที่เห็นคนอื่นมี เป็น แล้วอยากเหมือนเขา

อนาคตของไทยในอีก 10 ปีข้างหน้า คือ หากไม่น้อมนำพระราชดำหริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 มาประยุคใช้กันอย่างจริงจังด้วยความเข้าใจ ไทยเราจะตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติในเชิงระบบทุนนิยมอย่างเต็มรูปแบบ และคนจะตกงานมากขึ้น อัตราคนว่างงานจะเยอะขึ้น คนจะจนลง ประเทศจะเป็นหนี้มากขึ้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น