วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562

การเข้ามาของยักใหญ่ E-Commerce ต่างชาติ

ไม่ว่าจะวงการใด ปลาใหญ่กินปลาเล็กเป็นเรื่องธรรมดา การเข้ามาของบริษัทค้าปลีกออนไลน์จากต่างชาติพร้อมกับเงินทุนมหาศาลพร้อมที่จะดั้มตลาดและเหยียบทำลายคนขายของออนไลน์ตัวเล็กตัวน้อยให้ตายอย่างไม่ได้เกิด และมันก็มาแล้วพวกคุณตายแน่! ทางรอดคือยังไง คำตอบคือปรับตัว หาจุดแข็งของตัวเอง พัฒนา และต่อสู่

การเข้ามาของ Lazada, Shopee, 11Street เจ้าใหญ่ 3 รายนี้ ใครได้รับผลกระทบบ้าง?

Lazada คือใคร?

บริษัทนี้แต่ก่อนเป็นของคนเยอรมัน ชื่อว่าบริษัท Rocket Internet เป็นบริษัทที่มีความเชียวชาญในการสร้างเว็บอีคอมเมิร์ซ ได้เข้ามาทำธุรกิจในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้ถูกซื้อกิจการจากกลุ่มบริษัท Alibaba ในปี 2016 และกำลังทำธุรกิจคลืบคลานยึดครองตลาดไปทั่วโลก ด้วยความหมายมั่นปั้นมือของหัวเรือใหญ่เจ้าของ Alibaba อย่างแจ็ค หม่า ที่จะให้ Alibaba เป็น Global Ecommerce พูดง่ายๆ คือกะจะคลองตลาดอีคอมเมิร์ซไปทั่ว

Shopee คือใค?

คือบริษัทอีคอมเมิร์ซเหมือนกัน มาจากสิงคโปร์ (จีนอีกแล้ว) ทำการค้าเหมือนกัน แพลตฟอร์มเดียวกัน แต่เงินทุนไม่หนาเท่า ป๋า แจ็ค หม่า

11Street คือใคร?

พลพักเกาหลีก็พาเลทมากับเขาเหมือนกัน บริษัทอีคอมเมิร์ซยังใหญ่อีกเช่นกัน มาจากเกาหลี


บริษัทเหล่านี้เข้ามาในไทยพร้อมกับเงินทุนมหาศาลในการทำตลาด ใครได้รับผลกระทบบ้าง? แน่นอนเลยเจ้าบ้านในยุคสมัยแรกอย่าง Tarad.com โดนเต็มๆ เจ้งไม่เป็นท่า ถามว่าจะสู้ได้ไง แล้วแพ้เพราะอะไร

ด้วยระบบการตลาด ที่ ทาง Tarad.com มักทำและได้ผลส่วนใหญ่ของสมัยแรกๆ ก็คือการส่งอีเมล์ขายของ ส่งอีเมล์แจกโปรโมชั่นต่างๆ นาๆ หรืออะไรก็ตามมันได้ผลอยู่แล้วครับสำหรับการตลาดในสมัยนั้น แต่ถามว่าสินค้าที่ขายๆ กันอยู่มาจากไหน กว่า 80% มาจากจีนครับ คนขายบนนั้นคือใคร ก็คือคนขายทั่วไทยอย่างอย่างเราๆ ท่านๆ นี้เอง แต่ด้วยการเข้ามาของ Lazada และพลพัก ส่งผลกระทบอย่างจังกับเจ้าบ้านอย่าง Tarad.com คือ Lazada ด้วยงบประมาณมหาศาล Lazada ได้ทุ่มงบการตลาดไปในทุกทิศทุกทาง รวมถึงราคาสินค้าที่ดีกว่า บริการจัดส่งดีกว่า เร็วกว่า พร้อมด้วยระบบหลังร้านที่เปิดให้ผู้ขายได้เข้ามาขายสินค้าและจัดการสินค้าด้วยตนเอง Seller Central พร้อมกับพันธ์มิตรด้าน Logistic ที่นำโดย Kerry Express (ส่งคราม Logistic จะมาเล่าภายหลัง) ทำให้ Lazada ภายในการกุมบังเหียนของแจ็ง หม่า ไร้เทียมทาน ปานว่าร่างอวตานจุติลงมาเกิดพร้อมสกิลเทพระดับ 10 ทำให้เจ้าบ้านอย่าง Tarad.com Dead ไปในที่สุด ตามมาอย่างหากด้วย Shopee และ ถนนสายสิบเอ็ด อย่าง 11Street ที่พร้อมจะแว้งกัดได้ตลาดเวลา

ใครคือรายต่อไป?

บอกได้เลยว่ารายย่อย รายย่อยต่างๆ ตัวเล็กตัวน้อยที่พากันพาเลทขนสินค้ามาขายจากจีนนี่แร่ะครับ สาเหตุที่จะไม่รอดคือ

1.บน Lazada สินค้าที่เหมือนกัน ชิ้นที่ขายถูกกว่ามี % ที่จะขายได้สูงกว่ามาก เป็นเหตุให้เกิดสงครามการตัดราคาขึ้นมา แน่นอนว่าผู้ได้เปรียบก็คือเจ้าของตลาดอย่าง Lazada นั้นเอง ที่ได้ชื่อเสียงในการขายของราคาถูกกว่าที่อื่นๆ คนก็จะบอกต่อๆ กัน ซื้อที่ Lazada ซิถูกกว่า ทำไมคุณขายแพงกว่า Lazada ล่ะ ต่างๆ นาๆ ไม่เพียงเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรเมื่อคุณขายของได้ Lazada เขาก็จะคิดค่านายหน้ากับคุณอยู่ดีอย่างน้อยๆ ก็ 15% ยังไม่จบเท่านั้น คุณรู้มั้ยว่าลูกค้าคนไทยส่วนใหญ่ที่ชอบซื้อสินค้าบน Lazada ส่วนใหญ่มักเลือกการชำระเงินเป็นแบบเก็บปลายทาง แต่ถ้าเกิดกรณีที่ลูกค้าไม่รับสินค้า(ซึ่งมีบ่อยมาก) หรือคืนของ คุณจะต้องโดนค่าปรับจาก Lazada และก็ไม่ได้ค่านายหน้าคืนแม้แต่บาทเดียว แล้วของก็จะตีกลับไปที่คุณด้วยสภาพที่เละเทะ (ส่วนมากจะเป็นแบบนั้น)

นอกจากคุณจะต้องเผชิญกับการตัดราคากับผู้ขายด้วยกันเองแล้ว หากเป็นสินค้าตัวที่ขายดีๆ หน่อย Lazada เขาจะเอามาขายเองและเชือดคุณทิ้งแน่นอน สังเกตุง่ายๆ สินค้าที่ขายโดย Lazada เอง จะมีข้อความขึ้นอยู่ข้างสินค้าว่า จัดจำหน่ายโดยลาซาด้า หรือ Fulfilled by Lazada อย่าลืมนะครับว่า Lazada คือจีน สินค้าที่คนขายของออนไลน์ทั้งหลายไปซื้อมาขายให้กันเองก็คือไปซื้อมาจากจีน จะมีซักกี่คนที่ขายสินค้าที่ผลิตเอง มีโรงงานของตัวเอง

ต่อไปยังเป็นแบบไหนต่อ:
ต่อไป Lazada เข้าจะขนสินค้าจากโรงงานจีนทั้งหมดมาพักไว้ในไทย โดยราคาสินค้าจะสูงกว่านิดหน่อยหรือบางทีอาจราคาเท่ากันกับที่พวกคุณไปซื้อจากจีนมาขายเลยทีเดียว แถมส่งฟรี ส่งเร็วอีกต่างหาก ยังไม่พอเท่านั้น พวกคุณทราบหรือไม่ครับว่ารัฐบาลเราได้ยกเว้นการจ่ายภาษีให้กับ Alibaba เพียงเพราะอยากเอาใจเขาอยากให้เขามาลงทุนในไทย นั้นแปลว่าเขาขายของแบบไม่ต้องเสียภาษี แต่พวกคุณจะต้องโดนแน่นอน

ยังมีอีกหลายส่วนหลายคนต้องโดนผลกระทบนี้อีกเยอะครับ ค่อยมาว่ากันในบทความถัดไป พิมพ์นานแล้วเหนื่อย แค่นี้ก่อน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น