วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562

ขายของออนไลน์คืออะไร?

ขายของออนไลน์ คำนี้ตรงตัวเลย หลายท่านที่รู้ดีอยู่แล้วหรือคิดว่าไม่อยากเสียเวลาอ่านก็ข้ามหัวข้อหรือบทความนี้ไปได้เลยนะครับ แต่สำหรับมือใหม่อ่านก่อน

คำว่าขายของออนไลน์ ก็คือการติดต่อซื้อขายกันผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะผ่านทางสื่อกลางอย่างเฟสบุ๊ค สื่อสังคมออนไลน์ต่าง หน้าเว็บ หน้าบล็อกส่วนตัว ผ่านตลาดกลาง หรือทางใดๆ ก็แล้วแต่ ล้วนแล้วแต่เรียกว่าขายของออนไลน์ การทำการค้าออนไลน์ หรือที่ฝรั่งเรียกกว่าทำ E-Commerce ในประเทศไทยเรานั้นมีมาหลาย 10 ปีแล้ว แต่พึ่งมาได้รับความนิยมเมื่อไม่กี่ปีมานี้ตั้งแต่มีเฟสบุ๊คเข้ามาในไทย การทำ E-commerce ในไทย สำหรับผมแล้วเรียกกว่า E-Commerce แค่ครึ่งเดียว ครึ่งเดียวแบบไหน กล่าวคือ ระบบ E-commerce อย่างเต็มรูปแบบก็คือขายผ่านทางเว็บไซต์ มีระบบตระกร้าสินค้า มีระบบชำระเงินออนไลน์ โดยที่ผู้ขายไม่ต้องมานั้งตอบ นั่งแชทกันให้เหนื่อยและเสียเวลา แต่ในประเทศไทยเรานั้นทำได้หรือไม่ คำตอบคือได้แค่บางส่วน เพราะคนไทยส่วนมากแล้วไม่รู้เรื่องพวกนี้ เข้าถึงไม่ได้ คลิกสั่งซื้อยังไง ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตยังไง ทำรายการต่างๆ ไม่เป็น

กลับกายเป็นว่าผู้ขายต้องทำยังไงก็ได้เพื่อซัพพอร์ทลูกค้าเหล่านี้ให้ได้ ซึ่งเป็นที่มาของสิ่งที่ผมให้คำนิยามว่า Semi-Ecommerce หรืออีคอมเมิร์ซครึ่งเดียว ออนไลน์แค่การติดต่อ บางทีโทรมาดึกๆ ดื่นๆ ถามว่าอยู่ไหน จะนัดรับของ เฮ้อออ ป่วยจิต การค้าขายส่วนมากที่เห็นอยู่ก็ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ แล้วก็แชทขาย เรียกลูกค้าโดยการยิงโฆษณาเฟสบุ๊ค หรือไม่ก็ไลฟ์สดขาย ถ้าอยากให้มีคนเห็นเยอะๆ ก็จะต้องมีคนกดติดตามเยอะ แชร์เยอะๆ หาของมาล่อกระตุ้นต่อมความอยากกันไป (อีกซักหน่อยเฟสบุ๊คเขาจะเก็บเงินนะผมว่า ฟังก์ชั่นไลฟ์สดเนี้ย)

ลูกค้าคนไทยส่วนใหญ่มักมีนิสัยมักง่าย มักซื้อของผ่านช่องทางแชทแล้วก็กลัวผู้ขายโกง ซึ่งการโกงนี้ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ อย่างว่า ก็เลยต้องหาทางออกโดยการซื้อแบบเก็บเงินปลายทาง เก็บเงินปลายทางความเสียงก็จะตกอยู่กับผู้ขาย เพราะถ้าผู้ซื้อไม่รับแล้วจะทำไงได้ ก็ของตีกลับสิครับ เสียค่าส่งฟรีสิครับ ถ้าของไม่แตกหนักระหว่างส่งก็ดีไป ที่ผ่านมามีการซื้อขายผ่านทางช่องทาง INBOX หรือช่องแชททางเฟสบุ๊คเป็นอย่างมาก จนกระทั้งเฟสบุ๊คได้ออกฟังก์ชั่นการชำระเงินผ่านทางบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต (บัตร ATM) ผ่านทางแชทบ็อกเลยทีเดียว นับว่าเป็นประเทศแรกเลยก็ว่าได้ที่ได้ใช้ฟังก์ชั่นนี้ของเฟสบุ๊ค

แต่เท่าที่ผ่านมาไม่กี่ปีให้หลังนี้ก็มีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักใหญ่จากต่างชาติเข้ามาเปิดกิจการในไทยด้วยระบบอีคอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ แต่ผลการตอบรับจะเป็นอย่างไร ใครได้ ใครเสียบ้าง เดี๋ยวมาคุยกันในบทความหน้ากันครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น